Lỗ hổng ít ngờ tới trong hệ thống mạng doanh nghiệp

Thế giới đã bước vào cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 với sự tiếp sức của hàng loạt xu thế công nghệ mới như đám mây, smartphone, start up, blockchain, bigdata … nhưng vẫn chưa thể thay thế các văn bản in giấy.

Mỗi giây, mỗi phút trên thế giới lại có hàng tỉ văn bản được tạo ra bởi những chiếc máy in khắp mọi nơi, từ cơ quan chính phủ tới tổ chức cá nhân, văn phòng, thậm chí là hộ gia đình. Có rất nhiều thứ cần in ấn như tài liệu tham khảo, hóa đơn, chứng từ, bảng kê, sổ sách, hợp đồng … tất cả đều chứa thông tin quan trọng.

Tuy vậy, tại các doanh nghiệp hiện nay có một thực tế rằng mặc dù bảo mật thông tin được quan tâm sát sao nhưng lại bỏ qua một nguy cơ tiềm ẩn trong hệ thống: những chiếc máy in kém bảo mật.

Nguy cơ tiềm ẩn

Những chiếc máy Photocopy nối mạng tuy tiện lợi nhưng lại ít được bảo vệ. Chúng trở thành miếng mồi béo bở cho tin tặc. Rất nhiều hệ thống bảo mật doanh nghiệp được xây dựng công phu nhưng dường như lại đánh giá thấp một thành phần mà theo họ không mấy quan trọng: máy photocopy.

Trong khảo sát về bảo mật máy photocopy được thực hiện hàng năm, IDC nhận định rằng máy photocopy nối mạng đang mở toang cánh cửa cho tin tặc phá vỡ cấu trúc an ninh mạng đằng sau bức tường lửa mà doanh nghiệp dày công thiết lập.

Hacker có thể xâm nhập hệ thống công ty thông qua máy Photocopy được kết nối Internet

Khảo sát của IDC cũng cho thấy 53,6% doanh nghiệp tại khu vực châu Á – TBD không bao gồm Nhật Bản (APEJ) đánh giá tầm quan trọng của việc xây dựng một chiến lược an ninh CNTT toàn diện là dưới mức trung bình. Việc không đưa bảo mật máy photocopy vào chiến lược tổng thể thực tế là một quan điểm chủ quan mà không sớm thì muộn doanh nghiệp sẽ hứng chịu tổn thất.Những chiếc máy photocopy này thường do bộ phận hành chính nhân sự trang bị và hầu hết không nằm trong kế hoạch củng cố an ninh bảo mật doanh nghiệp. Và vì thế, việc xây dựng chiến lược an ninh thông tin doanh nghiệp vẫn chưa thể coi là toàn diện.

Xét về khả năng hoạt động, máy photocopy không khác gì một chiếc máy tính hoặc thiết bị đầu cuối trong mạng doanh nghiệp. Máy photocopy cũng có hệ điều hành, bộ nhớ, ổ cứng, kết nối mạng, đảm nhận chức năng chia sẻ chung nhưng lại không được bảo vệ chu đáo. Máy in đang là mục tiêu của rất nhiều loại hình tấn công từ bên ngoài. Nó có thể bị tấn công qua BIOS và firmware. Tin tặc có thể cài cắm mã ẩn vào tác vụ in ấn, đồng thời đánh cắp thông tin từ các tác vụ in ấn thông qua mạng.

Máy Photocopy được kết nối Internet dễ dàng bị tấn công bởi Hacker

Các lãnh đạo CNTT nên coi máy photocopy là một thành phần như chiếc máy tính trong hệ thống mạng doanh nghiệp, để có chính sách bảo vệ phù hợp. Việc cài đặt mật khẩu cho máy photocopy, quản lý người dùng, quét tìm lỗ hổng, nâng cấp phần mềm định kỳ và theo dõi chặt chẽ các tác vụ in ấn nên được áp dụng ngay lập tức. Bít lỗ hổng máy in trong doanh nghiệp số

Việc mua sắm, trang bị những chiếc máy photocopy có bảo mật nên được ưu tiên. IDC khuyến cáo doanh nghiệp cần chắc chắn rằng nhà cung cấp máy photocopy cho họ là đáng tin cậy và có khả năng thiết lập môi trường in ấn an toàn và đảm bảo.

Toshiba, công ty đi đầu trong ngành công nghiệp in ấn trên toàn thế giới đã sớm nghiên cứu về những lỗ hổng bảo mật ẩn mình trong máy in doanh nghiệp. Hiện nay, các sản phẩm máy photocopy e-STUDIOHybrid của Toshiba đã được trang bị hàng loạt công nghệ và tính năng bảo mật an toàn như ổ cứng HDD Security, trình quản lý người dùng, ID card và Top Access.

ID Card giúp bảo mật tài liệu người dùng được lưu trữ trên máy

Chẳng hạn, Top Access cho phép dễ dàng thiết lập chính sách bảo mật tổng thể, trong khi ID card giúp quản lý tác vụ người dùng đề phòng trường hợp tài liệu cần bảo mật bị lộ ra ngoài.

Top Access kết hợp với ổ cứng HDD Security sẽ giúp đảm bảo an toàn cho công tác in ấn. Các tác vụ in sẽ được mã hóa và chỉ có những người hợp pháp mới được quyền tiếp cận.

Đơn giản như ổ cứng HDD Security khi được tháo từ máy photocopy A sang máy photocopy B thì máy B sẽ không thể đọc được những dữ liệu đang có trong ổ cứng đó, nhưng nếu cắm trả về máy photocopy A thì lại đọc được dữ liệu bình thường. Đây là loại ổ cứng độc quyền của Toshiba giúp bảo vệ dữ liệu tuyệt mật mà các hãng máy photocopy khác không có.

Những tính năng bảo mật cao cấp này có thể tìm thấy trong nhiều mẫu máy photocopy của Toshiba như e-STUDIO xx08A, e-STUDIO xx18A, e-STUDIO xx00AC, e-STUDIO xx10AC, e-STUDIO xx05AC, e-STUDIO xx15AC và dòng sản phẩm Eco Green e-STUDIO xx08LP.

Công nghệ của Toshiba giúp đơn giản hóa các thiết lập bảo mật cho máy photocopy đa chức năng. Một chiếc máy photocopy đa chức năng của Toshiba có thể có rất nhiều cách thiết lập bảo vệ nên việc sử dụng các công nghệ và dịch vụ bảo mật hoàn hảo như của Toshiba là rất cần thiết.

Các công nghệ này cho phép doanh nghiệp xây dựng lá chắn bảo vệ toàn diện, ngăn chặn hiệu quả mọi nỗ lực đột nhập từ bên ngoài qua cửa ngõ máy photocopy. Từ đó giúp bảo vệ an toàn mọi thông tin và dữ liệu quý giá của doanh nghiệp.

Để tìm hiểu thêm về thông tin chi tiết sản phẩm cũng như quy trình bảo mật của Toshiba, quý khách có thể liên hệ trực tiếp với hotline hoặc để lại thông tin liên hệ tại đây. Toshiba Tec Việt Nam sẽ liên lạc lại sớm nhất với quý khách hàng.

 

TOSHIBA TEC VIỆT NAM

Website: http://www.toshibatec.com.vn
Fanpage: https://www.facebook.com/ToshibaTecVn/
Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCXB-zekhuhpQSzv16uwtrxA

 

Tags: máy photocopy đa chức năngmáy photocopy toshibamáy photocopy toshiba chính hãngmáy photocopy chính hãngCho thuê máy photocopymáy photocopy